Tại Sao Cây Mai Vàng Bị Cháy Lá? Chia Sẻ Cách Phòng Trị Cháy Lá Trên Cây Mai Vàng.

Tester

New member
1/10/20
3
0
Hoa Mai
66
Bệnh cháy lá ở cây mai vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh thán thư, bệnh rỉ sét, cháy lá do nắng nóng, đốm lá hoặc do một số loại nấm ký sinh trên cành nhánh mai cũng làm cho lá bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến cháy lá.
Do vậy, muốn phòng trị bệnh cháy lá cây mai vàng một cách hiệu quả, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây cháy lá và sử dụng đúng thuốc đúng bệnh để đạt được kết quả tốt nhất giúp lá mai xanh mướt và khỏe mạnh trở lại.
Trong Cay Mai Phoi.jpg

Ảnh: Cây mai được chăm sóc tốt sẽ cho hoa đẹp và đạt.​


Bệnh Thán Thư

Thán thư là một trong những căn bệnh ác tính mà hầu như bất cứ người trồng mai nào, từ chơi tài tử đến chuyên nghiệp đều phải đối mặt.
Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí tăng cao, hoặc cũng có thể do chế độ tưới quá dày đặc khiến bề mặt lá lúc nào cũng nằm trong độ ẩm cao. Đó là khi bệnh thán thư bắt đầu tấn công cây mai vàng yêu quý của chúng ta.
Trái ngược với suy nghĩ nhiều người, bệnh thán thư có thể tấn công từ lá, cành, chồi non cho đến quả non của cây mai. Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là những đốm nhỏ xíu màu nâu hoặc nâu sẫm, viền hơi đỏ do diệp lục bị tấn công và dẫn đến hiện tượng bị ‘cháy lá’ như chúng ta thấy.
Để phòng bệnh thán thư, có thể sử dụng các loại thuốc như Mancozeb, Propineb. Phun xịt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.
Một trong các biện pháp chữa trị bệnh thán thư trên cây mai vàng nói riêng và các loại cây cảnh nói chung, đó chính là sử dụng dung dịch hỗn hợp Booc-Đô ( Bordeaux ).
Dung dịch này chính là sự pha trộn giữa Đồng sunfat ( CuSO4 ) và vôi tôi (Ca(OH)2 ). Đây là những nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm và dễ sử dụng. Công thức là 1kg Đồng Sunfat, 1kg Vôi tôi. Từng loại pha riêng với nước sau đó trộn chung lại. Hỗn hợp này có thể pha ra 100 lít nước phun cho toàn bộ vườn để phòng trị thán thư kèm trị nấm rất hiệu quả.
Nếu bạn không có điều kiện pha chế dung dịch này, có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học có sẵn trên thị trường như: Champion, COC 85, VITROBIN 320SC, Tilt Super 300EC, Carmanthai 80wp, AVISO 350SC, MANOZEB 80WP…

Bệnh Rỉ Sét

Bệnh rỉ sét thường tấn công cây mai sống ở điều kiện râm mát, thiếu ánh nắng mặt trời, độ ẩm cao. Triệu chứng ban đầu chỉ là những chấm nhỏ li ti có màu vàng nhạt, sau đó lan dần ra thành những vết rỉ sét lấm tấm tựa như đồ kim loại bị rỉ sét lâu ngày.
Những vết rỉ sét này trên thực tế chính là bào tử do nấm Puccinia Maydis ký sinh trên lá mai và sinh sản gây ra.
Khi những vết rỉ sét bong tróc ra, cũng là lúc cây mai của chúng ta bị suy kiệt chất dinh dưỡng dẫn đến rụng lá, kém phát triển, thậm chí dẫn đến chết cây nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.
Để phòng bệnh, hãy cho cây mai của bạn một môi trường sống thoáng đãng, nhiều ánh nắng mặt trời, đồng thời cung cấp đủ nước cho cây, bón phân hữu cơ như Humic, Dynamic để tăng sức khỏe và sức đề kháng cho cây mai.
Vào mùa mưa, hãy phun xịt Coc-85, Fuguran hoặc Champion để tăng sức đề kháng cho cây.
Nếu cây mai của bạn đã lỡ dính bệnh, hãy sử dụng các thuốc như Viben-C 50BTN, Anvil 5SC, Topsin-M, Nativo 750WG, Carbenzim 500FL để điều trị.

Bệnh Đốm Lá

Tương tự như các bệnh bên trên, bệnh đốm lá ban đầu cũng là những chấm nhỏ li ti, sau đó lan dần ra toàn bộ bề mặt lá, khiến lá có nhiều đốm màu vàng nhạt xen lẫn giữa màu xanh của vùng lá còn khỏe chưa nhiễm bệnh.
Ban đầu, khi bệnh còn nhẹ, cây vẫn phát triển bình thường. Nhưng khi bệnh nặng dần, toàn bộ lá mai nhiễm bệnh sẽ úa vàng, cong queo, cháy lá, thậm chí đọt non vừa mọc ra cũng bị cháy khô, cây mai vàng suy kiệt dần rồi chết.
Để phòng bệnh, cần chú ý trồng cây mai với mật độ vừa phải, thoáng đãng càng tốt. Thường xuyên vệ sinh cây bằng cách cắt tỉa, thu gom lá khô đem đốt hoặc tiêu hủy tránh mầm bệnh sinh sôi nảy nở, tăng cường bón phân hữu cơ giàu kali để cây chắc khỏe.
Khi thấy cây mai có triệu chứng bệnh, phun ngay các loại thuốc sau với liều lượng ghi sẵn trên bao bì: Aviso 350SC, Ridozeb 72WP, Moncozeb 80WP, Carbenda Super 50SC, Polyram 80DF.
Chú ý, khi phát hiện cây mai vàng bị bệnh, cần cách ly ngay tránh mầm bệnh lây lan khắp vườn.

Lưu Ý

Khi phun xịt thuốc trừ bệnh cháy lá trên cây mai vàng, bà con nhớ sử dụng luân phiên 2 đến 3 loại thuốc khác nhau, phun xịt đều đặn lặp đi lặp lại theo chỉ dẫn trên bao bì để chữa trị dứt điểm bệnh, tránh tình trạng lờn thuốc hoặc bệnh kháng thuốc.
Ngoài ra, khi tiếp xúc với thuốc trong quá trình phun xịt, bà con tuyệt đối không quên sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như bao tay, khẩu trang, mặc quần áo dài tay… để bảo vệ bản thân, nhằm kéo dài tuổi thọ bản thân để chăm sóc những em mai vàng của mình được lâu hơn.

Chúc bà con dồi dào sức khỏe và phòng trị dứt điểm bệnh cháy lá trên cây mai vàng của mình./.
 
Sửa lần cuối: